Hướng dẫn cách lái xe Vios: bản số sàn và số tự động cho người mới bắt đầu

Toyota Vios gần đây đang trở thành sự lựa chọn phổ biến trong phân khúc ô tô giá rẻ. Với người mới bắt đầu, cách lái xe Vios sẽ là một nội dung rất đáng lưu tâm. Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về dòng xe Toyota Vios

Xe Vios là dòng xe phổ thông của người Việt, bán chạy vào những năm 2016-2017 và đạt được mức doanh thu khủng. Tất cả những thiết kế từ ngoại thất lẫn nội thất đều phù hợp với rất nhiều người khách hàng. Vì lẽ đó, mẫu xe nhanh chóng trở nên rất nổi tiếng tại thị trường Việt Nam.

Tuy đây hãng xe Toyota phổ biến, mẫu xe gần đây đã được đổi mới khá nhiều nên khi mới mua lần đầu chắc hẳn bạn có những bỡ ngỡ. Chính vì vậy, hãy cùng khám phá cách lái xe vios và những khác biệt giữa 2 phiên bản xe số sàn và tự động để bạn quyết định nhé.

Cách lái xe Vios
Dòng xe Vious có đa dạng kiểu thiết kế và tính năng

Cách lái xe số Vios tự động lần đầu.

Điều đầu tiên mà mọi chủ xe đều muốn đó là được lái thử chiếc xe của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải nắm rõ được những kiến thức cơ bản trước khi tự mình lái xe. Tại cửa hàng, các nhân viên đã chỉ ra những điều cơ bản, nhưng tốt nhất bạn cũng nên nhờ những người có kỹ năng để chỉ dạy thêm. Quan trọng nhất, đừng quên luyện tập hàng ngày nhé!

Thực tế, Việc lái xe số tự động Vios không phải quá khó khăn. Nhưng nếu lái xe không đúng cách có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mình cũng như mọi người xung quanh.

cách lái xe vios
Hướng dẫn cách lái xe Vios

Những bước để bạn làm chủ một chiếc Vios số tự động:

1.Học ký hiệu cần biết trước khi bắt đầu vào việc thực hành lái xe

Đối với những người mới bắt đầu học lái thì vô cùng khó khăn. Hãy nhớ rằng lái xe không chỉ là lên bật nguồn rồi rồ ga đi như bay mà cần cả một quá trình. Để có thể thực hiện tốt việc lái xe thì bạn cần nắm rõ những ký hiệu, thông số của xe. Với dòng xe Vios 2019 thì có những ký hiệu mới và có thể dễ dàng ghi nhớ hơn những chiếc xe số sàn của đời cũ.

cách lái xe vios
Làm chủ dòng xe Vios với những bước cơ bản

2.Bắt đầu học cách lái xe số tự động Vios 2019

Để lái xe Vios số tự động, bạn cần sử dụng phối cả tay và chân. Bạn sử dụng hai tay để điều khiển vô lăng với cần số. Trong khi, chân phải sẽ dùng để đạp ga hoặc chân phanh khi cần thiết. Ngoài ra, hãy ghi nhớ điều này một cách chính xác để không nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh: “chân ga nằm phía bên phải”. Có lẽ, bạn cũng có thể tưởng tượng được hậu quả của việc đạp nhầm chân phanh thành chân ga là như thế nào rồi.

Chính vì vậy, việc học và ghi nhớ bài bản những kiến thức trên trước khi thực hiện lái xe để không có ai phải nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh.

cách lái xe vios
Nắm chắc những bước cơ bản khi lái dòng xe vios

3. Làm quen với bộ cần số

Tuy đã được thiết kế tự động rất linh hoạt, bộ cần số trên Vios 2019 có nhiều kí hiệu và bằng tiếng Anh. Điều này sẽ khiến bạn mất đôi chút thời gian để có thể làm quen với chúng. Nhưng khi đã quen rồi bạn sẽ rất thoải mái khi sử dụng bởi sự tiện lợi mà chúng mang lại.

Bộ cần số tùy theo nhà sản xuất sẽ có ở những vị trí khác nhau. Nhưng thịnh hành nhất vẫn là cần số nằm trên đường thẳng hoặc zigzag được đặt chính giữa ghế lái và ghế phụ.

Trên bộ cần số tự động, sẽ có một vài ký hiệu mà bạn không thể bỏ qua, có thể kể tới: P là đậu xe, R là lùi xe, N là trạng thái tự do, D là chạy tốc độ thường.

Bốn chế độ trên ở bất kỳ xe nào cũng có nên bạn phải ghi nhớ không được nhầm lẫn.

Một số lưu ý khi thực hiện cách lái xe Vios tự động.

  •       Kiểm tra an toàn trước khi khởi động động cơ xe
  •       Cho xe di chuyển và điều chỉnh trong quá trình lái
  •       Cho xe dừng khi đến điểm đích

Có thể bạn hứng thú: Có nên mua xe Vios 2012 cũ không? Giá hiện tại bao nhiêu?

cách lái xe vios
Lưu ý khi thực hiện lái xe Vios an toàn

Cách lái xe Vios số sàn có gì khác lái xe số tự động không?

Đối với những người mới học, việc  nên tập làm quen cách vào số xe ô tô là rất quan trọng. Bạn có thể thực hiện theo những bước như: Tăng từ 1 đến 5 lần lượt đến khi thuần thục không cần nhìn số nữa. Vào được số nhuần nhuyễn bạn có thể thực hiện việc lái xe vô cùng an toàn.

Giống như số tự động, trên cần số sàn cũng có một số ký hiệu mà bạn cần phải ghi nhớ:

  •       Số 0 (N): gọi là Mo. Đây thực chất là không vào con số nào cả, xe ở trạng thái tự nhiên
  •       Số 1: Xe có lực khỏe nhất nhưng lại di chuyển chậm nhất, nếu muốn xe bắt đầu thì sẽ bắt đầu từ số 1
  •       Số 2: Cho phép đi nhanh hơn và đỡ tốn nhiên liệu hơn số 1
  •       Số 3: Cho phép xe di chuyển ở tốc độ vừa phải, nhẹ nhàng ở tốc độ 30-40 km/h
  •       Số 4: Tốc độ khá lý tưởng và tiết kiệm nhiên liệu. Đây là mốc tốc độ phù hợp cho việc di chuyển trong thành phố
  •       Số 5: Khi ở số 4, bạn dùng tay đẩy về 0 rồi ép ngang sang bên phải, sau đó mới thực hiện đẩy hết lên trên đến khi cần số dừng lại thì là số 5. Đây là mốc cho phép xe chạy với tốc độ cho phép chạy cao nhất là 50 km/h

Trên đây là những thông tin về cáchlái xe Vios. Nếu còn những câu hỏi về cách lái xe, bạn có thể đến với tuvangiaxe.com để được hướng dẫn cụ thể.

 

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255