Cách lùi xe ô tô vào chuồng cực dễ cho lái mới

Cách lùi xe ô tô vào chuồng cực đơn giản giúp tài xế “quẳng nỗi lo” luôn ám ảnh mỗi khi vào bãi đỗ gửi xe, hay đơn giản là bài thi sát hạch lùi chuồng. Một số lưu ý giúp tài xế đánh lái lùi xe “mượt” ngay từ lần đầu tiên

hưỡng dẫn cách lùi xe ô tô vào chuồng
Cách lùi xe ô tô vào chuồng cực dễ cho lái mới

Cách lùi xe ô tô vào chuồng cực đơn giản

Để hướng dẫn lùi xe ô tô vào chuồng cho bạn dễ hiểu và dễ thực hiện nhất, Tuvangiaxe.com xin đưa ra trình tự 5 bước cho bạn tham khảo.

Dừng xe, bật cảnh báo và cài số lùi

Trước khi lùi xe vào chuồng thì bạn cần tuân thủ thực hiện bước này. Ở mỗi xe lại có cách vào số lùi khác nhau từ số sàn tới số tự động. Cho dù bạn dùng xe nào thì luôn nhớ đạp phanh trong suốt bước đầu tiên.

Chỉnh gương chiếu hậu

hưỡng dẫn cách lùi xe ô tô vào chuồng
Cách lùi xe vào chuồng dễ nhất là bạn cần chỉnh gương chiếu hậu

Cách lùi xe vào chuồng dễ nhất là bạn cần chỉnh gương chiếu hậu để có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể. 

Những người có kinh nghiệm lái xe có thể không cần chỉnh, nhưng với những người mới cầm lái thì việc này là rất cần thiết.

Một mẹo nhỏ mà nhiều người hay làm là gập thấp gương ở bên phía khách để quan sát được vệt bánh xe cuối cùng. Người quen xe có thể ước lượng chính xác kích thước của xe mà không cần phải chính gương quá nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn mua xe ô tô trả góp đơn giản

Có nên quay đầu lại hay không khi lùi xe?

hưỡng dẫn cách lùi xe ô tô vào chuồng
Có nên quay đầu lại hay không khi lùi xe?

Đây là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất khi lùi xe dù bạn là lái mới hay lái cũ, chỉ cần nhìn vào gương là đủ hay phải quay đầu lại để quan sát? Tất nhiên, quay đầu lại giúp tài xế có góc quan sát thuận mắt và chính xác hơn khi nhìn qua gương, nhưng điều đó có thực sự cần hay không?

Trên thực tế, nếu nhìn qua gương chiếu hậu trong xe thường là cách để lái xe ước lượng xem xe đã sát vách hay chưa. Quan sát theo cách này chỉ phù hợp khi tài xế ước lượng tốt chiều dài của xe.

Một thực tế là gương chiếu hậu ngoài xe (phía phụ) là gương lồi và thường đi kèm cảnh báo “khoảng cách trong gương giữa các vật thể xa hơn so với thực tế bên ngoài (objects in mirror are closer than they appear)”. Điều này được hiểu là khoảng cách thực tế gần hơn so với khoảng cách được hiển thị trên gương, cảnh báo này giúp người lái không chủ quan.

Gương chiếu hậu trong xe thường là gương phẳng nên phản ánh đúng khoảng cách. Do đó, dùng gương nào là thói quen của mỗi người khi đã có kinh nghiệm.

Chỉ nhìn qua gương hay quay hẳn đầu lại đều có tác dụng như nhau nếu lái xe đã ước lượng được khoảng cách thực tế. Tuy nhiên chỉ ngồi và liếc gương chắc chắn đỡ vất vả hơn cho tài xế.

Lái xe ở tốc độ chậm

Luôn lái xe ở tốc độ chậm để việc lùi xe được dễ dàng
Luôn lái xe ở tốc độ chậm để việc lùi xe được dễ dàng

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số, tức cùng mức nhả côn, đạp ga (nhả phanh ở xe số tự động) như nhau thì số lùi lúc nào cũng chạy nhanh hơn số một.

Hơn nữa, tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất khi không may có tình huống bất ngờ xảy ra.

Xem thêm bài viết: Xe 5 chỗ chở hàng có phạm luật

Ghi nhớ quy tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”

Ghi nhớ quy tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”
Ghi nhớ quy tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”

“Tiến bám lưng, lùi bám bụng” là khẩu quyết mà cánh lái xe truyền tai nhau khi bắt đầu học lái, phải di chuyển ở đường chữ S hoặc đường ziczac. Tức khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn. VD cua trái thì bám phải, cua phải thì bám trái. Ngược lại, lùi trái bám trái.

Để dễ tưởng tượng, bạn hãy coi khúc cua giống như một người nằm co nghiêng người quay phải hoặc quay trái. Phần lưng chính là mép rộng ngoài, phần bụng là méo hẹp trong. Khi tiến cần bám theo lưng, nghĩa là căn xe theo mép ngoài để tạo không gian phía bụng, tránh bị quẹt sườn xe. Ngược lại, khi lùi cần bám theo bụng, để tạo không gian phía lưng không bị chạm đầu.

Trên khúc cua hẹp nhưng phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển. Không tính cho cả đường bởi như thế dễ dẫn tới việc đấu đầu với xe đang đi ngược chiều.

Kết luận về cách lùi xe ô tô vào chuồng

Trên đây là những cách lùi xe ô tô vào chuồng hay nhất và hữu ích nhất mà các chuyên gia của chuyên mục Khám phá chắt lọc được qua kinh nghiệm đào tạo và lái xe lâu năm. Hi vọng hữu ích cho các bạn trong việc lùi đỗ xe vào bãi hay trong bài thi sát hạch. Tuvangiaxe.com xin cảm ơn bạn đã xem tin cách lùi xe ô tô vào chuồng

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255