DUNG TÍCH XI LANH LÀ GÌ? CÓ QUAN TRỌNG VỚI ĐỘNG CƠ?

Có thể nói, dung tích xi lanh là một thông số khá quan trọng đối với động cơ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ dung tích xi lanh là gì, ý nghĩa, cách tính của dung tích xi lanh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn khám phá những điều này ngay!

DUNG TÍCH XI LANH LÀ GÌ?

Muốn biết dung tích xi lanh là gì, trước hết chúng ta cần hiểu xi lanh nghĩa là gì. Theo tìm hiểu và tham khảo của tuvangiaxe.com, xi lanh là một chi tiết máy rất quan trọng đối với động cơ xe, có thể coi là bộ phận hoạt động chính. Đây chính là không gian để piston di chuyển từ điểm chết trên đến điểm chết dưới của động cơ.

Hệ thống xi lanh trong động cơ xe ô tô

Hệ thống xi lanh trong động cơ xe ô tô

Đối với động cơ ô tô, một khối động cơ thường có nhiều các xi lanh. Với các loại ô tô phổ thông trên thị trường, số lượng xi lanh thường rơi vào khoảng từ 4 đến 8 xi lanh. Còn với các loại xe thể thao thì yêu cầu lớn hơn, tầm khoảng 12 hoặc 16 xi lanh. Việc có nhiều xi lanh trong động cơ giúp phân bổ lực hợp lý cũng như gây ra các dao động.

Ý Nghĩa của các con số ở đuôi xe

Khi sử dụng các phương tiện giao thông, đặc biệt là ô tô, chúng ta thường hay bắt gặp các thông số như 1.5; 3.5 nhưng lại không hiểu rõ ý nghĩa của các con số này là gì. Các thông số đó không gì khác chính là dung tích xi lanh của động cơ. 

Dung tích xi lanh là tổng thể tích của các xi lanh bên trong động cơ, được tính theo đơn vị là lít hoặc cubic centimeters (cc). Khi nhiên liệu và khí nén trong động cơ càng được đốt cháy nhiều thì lại càng sản sinh ra nhiều công cơ học và năng lượng. Điều này chứng tỏ dung tích xi lanh càng lớn và ngược lại. Chính vì thế, dung tích xi lanh biểu thị độ lớn của động cơ. Vậy giờ bạn đã hiểu dung tích xi lanh là gì rồi chứ?

Cấu tạo của xi lanh

Cấu tạo của xi lanh

CÁCH TÍNH DUNG TÍCH XI LANH

Theo nghiên cứu, công thức chuẩn xác nhất để tính dung tích xi lanh là:

Vh=pi*D/(4S)

Trong đó: Vh là dung tích xi lanh

             D là đường kính của xi lanh (mm)

                S là hành trình của piston (mm), được định nghĩa là khoảng cách của điểm chết trên (ĐCT) và điểm chết dưới (ĐCD)

Ngoài ra, người ta cũng thường dùng 2 công thức sau để tính dung tích của xi lanh:

Va = Vh + Vc

Trong đó:

 Va là thể tích toàn bộ xi lanh

 Vh là tổng thể tích công tác xi lanh

 Vc là thể tích buồng cháy của xi lanh

Hoặc Ve = Vh * i

Trong đó:

 Ve là thể tích làm việc của động cơ

 Vh là thể tích công tác của xi lanh

 i là số xi lanh có trong động cơ

Xi lanh trong động cơ

Xi lanh trong động cơ

MỐI QUAN HỆ GIỮA DUNG TÍCH XI LANH VÀ CÔNG SUẤT ĐỘNG CƠ

Có thể thấy,  dung tích xi lanh lớn đồng nghĩa với mức hao hụt nhiên liệu hơn hơn. Dẫn tới, quãng đường chúng ta đi được tính theo trung bình bị giảm xuống. Quãng đường trung bình này tỉ lệ nghịch với công suất động cơ.Tất nhiên, điều này cũng không phải là tốt đối với động cơ xe. Hiện nay, các nhà sản xuất đang rất nỗ lực phát triển các loại động cơ cân đối giữa các biến số tỉ lệ nghịch này. Qua đó, xe sẽ đem lại hiệu quả tối ưu nhất có thể.

Ngày nay, một số nhà sản xuất đã áp dụng Turbo tăng áp để giúp đạt được hiệu suất cao nhất. Turbo là thiết bị  với vai trò làm tăng sức mạnh động cơ bằng cách bơm khí vào buồng đốt dưới sự vận hành bởi khí thải. Ưu điểm vượt trội nhất của thiết bị này chính là việc làm gia tăng sức mạnh cho động cơ mà không cần phải tăng số lượng xi lanh cũng như dung tích của nó. Điều này dẫn đến kết quả là xe sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn, mặc dù Turbo cũng có những nhược điểm và vấn đề của riêng nó.

Cách thức hoạt động và tiêu tốn năng lượng của xi lanh

Cách thức hoạt động và tiêu tốn năng lượng của xi lanh

DUNG TÍCH XI LANH NHƯ THẾ NÀO LÀ PHÙ HỢP?

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng, sau những điều đã trình bày ở trên, thì xe có dung tích xi lanh như thế nào thì được coi là vừa đủ và mang lại hiệu quả tối ưu? Thực ra, phù hợp hay không thì còn phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như khối lượng xe hay khả năng vận hành. Tuy nhiên thì chúng ta cũng không cần quá bận tâm, lo ngại rằng chiếc xe mình đang sử dụng có đang đạt hiệu quả tốt hay không. Bởi, nhà sản xuất đã tính toán kỹ càng để đưa ra một mức dung tích phù hợp cho dòng xe bạn sử dụng. 

Còn trong trường hợp bạn đang cân nhắc lựa chọn 2 chiếc xe dưới tiêu chí có khả năng vận hành ‘ổn áp’, thì dung tích xi lanh cũng có thể trở thành một thông số hữu ích giúp bạn có lựa chọn nhanh và chính xác nhất.

Dung tích xi lanh thế nào mới phù hợp

Dung tích xi lanh thế nào mới phù hợp

Tổng kết

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về xi lanh cũng như dung tích xi lanh là gì, vai trò của nó đối với động cơ xe là như thế nào. Không chỉ dung tích xi lanh mà bất cứ thông số nào của xe cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với khả năng vận hành, hoạt động của xe. Những chia sẻ ở trên mong rằng nó sẽ là một tips nho nhỏ nhưng hữu ích giúp các bạn chọn được cho mình những chiếc xe ưng ý nhất!

ADD YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *