Lỗi ô tô vượt phải phạt bao nhiêu tiền? Vượt thế nào cho đúng?

Nếu không nắm chắc Luật Giao thông đường bộ, ô tô di chuyển trên phố rất dễ phạm luật. Một trong những lỗi phổ biến là vượt phải không đúng quy định. Vậy, lỗi ô tô vượt phải phạt bao nhiêu tiền? Khi nào thì được phép rẽ phải?

Lỗi ô tô vượt phải phạt bao nhiêu tiền?

Chưa có quy định rõ ràng về các lỗi ô tô vượt phải. Tuy nhiên, Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã có những quy định rõ ràng về mức phạt đối với từng vi phạm liên quan đến lỗi vượt phải đối với ô tô và các phương tiện tương tự ô tô như sau: 

Mức phạt từ 1 triệu – 2 triệu:

Áp dụng đối với trường hợp ô tô và các phương tiện tương tự vi phạm hành vi lùi xe hoặc quay đầu trong hầm đường bộ. Hoặc trường hợp xe dừng, đỗ, vượt khi đang trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định. 

lỗi ô tô vượt phải phạt bao nhiêu tiền
Xe ô tô vượt phải phạt bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm

Mức phạt tiền từ 3 triệu – 5 triệu đồng

Áp dụng đối với hành vi vượt phạt không đúng quy định như: vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt; vượt phải nhưng không báo hiệu trước khi vượt; vượt phải các xe khác không đúng quy định,… Lỗi ô tô vượt phải phạt bao nhiêu tiền sẽ được xem xét trong từng trường hợp cụ thể. 

Mức phạt từ 10 triệu – 12 triệu đồng

Áp dụng đối với những trường hợp như: 

  • Điều khiển xe chạy quá tốc độ, không chú ý quan sát, gây tai nạn giao thông.
  • Xe dừng, quay đầu, lùi, tránh, vượt hay chuyển hướng, chuyển làn đường,… không đúng quy định, dẫn đến hậu quả là gây tai nạn giao thông.
  • Xe không đi đúng phần đường, làn đường theo quy định, không giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe gây tai nạn giao thông.
  • Xe đi vào đường có biển báo cấm đi hoặc đi ngược chiều của đường đi một chiều gây tai nạn giao thông. 
lỗi ô tô vượt phải phạt bao nhiêu tiền
Xe ô tô vượt phải bao nhiêu tiền được tính theo từng mức quy định

Ô tô vượt phải thế nào mới đúng quy định?

Điều 14 của Luật giao thông đường bộ năm 2008 có những quy định rõ ràng về các trường hợp được phép vượt phải. Theo đó, người điều khiển xe ô tô trên đường phố đông đúc cần nắm chắc những quy định này để tránh phạm lỗi vượt phải ô tô, tránh phải nộp phạt trong nhiều trường hợp.

Các trường hợp cho phép vượt xe

  • Trên tuyến đường không có biển báo cấm vượt, khi xe muốn vượt phải phải báo hiệu bằng còi hoặc bật đèn tín hiệu rẽ phải. Tuy nhiên, cần lưu ý, khi đi trong khu đô thị đông dân cư từ khoảng 22h – 5h, chỉ được phép báo hiệu vượt bằng đèn. 
  • Xe chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật ở phía trước, không có xe chạy ngược chiều trên cùng tuyến đường. Xe trước không báo hiệu tín hiệu vượt. 
  • Xe đi phía trước khi nhận được tín hiệu vượt phải của xe sau phải giảm tốc độ, đi sát sang phần đường bên trái, không gây cản trở vượt phải của xe sau.
vượt phải phạt bao nhiêu tiền
Xe ô tô vượt phải không đúng quy định đều bị xử phạt hành chính

Tuy nhiên, trong Luật Giao thông đường bộ không có quy định rõ về “vượt xe” nên trong nhiều trường hợp, bạn vẫn sẽ dễ dàng mắc lỗi vượt phải xe ô tô. Bởi theo quy định chung, tất cả các xe khi vượt đều phải vượt sang bên trái. Lỗi vượt phải phạt bao nhiêu tiền sẽ được tính đến mức độ vi phạm và gây hậu quả ở mức độ nào.

Những trường hợp vượt xe không xử phạt hành chính

Theo quy định, một số trường hợp được phép vượt phải. Các trường hợp này như sau: khi xe đang đi phía trước đã bật tín hiệu xin rẽ trái hoặc đang tiến hành rẽ trái; hoặc khi có xe điện đang lưu thông giữa đường hay khi có xe chuyên dụng đang làm nhiệm vụ trên đường, thế nhưng xe đi sau không thể vượt trái, thì lúc này được phép vượt về bên phải. 

vượt phải phạt bao nhiêu tiền
Xe ô tô chỉ được phép vượt phải trong một số trường hợp

Những điều cần biết để tránh bị phạt lỗi vượt phải

Lỗi vượt phải xe ô tô chịu mức phạt tiền khá lớn, nhất là với những trường hợp phạt luật gây hậu quả nghiêm trọng. Để tránh những trường hợp vi phạm này, người lái xe nên lưu ý những điều sau:

Nắm chắc quy định để tránh phạm luật

Nếu nghiên cứu kỹ các nghị định hoặc Luật Giao thông đường bộ, các bạn sẽ thấy có những quy định không rõ ràng. Đặc biệt là khái niệm “lỗi vượt phải”. Do vậy, để tránh mắc phải các lỗi vượt xe ô tô, các bạn nên nắm chắc những quy định về xử phạt lỗi ô tô vượt phải. Quy định về mức phạt áp dụng cho những trường hợp cụ thể. Người điều khiển xe ô tô có thể bám vào những quy định này để tránh phạm luật. Bởi lỗi vượt phải phạt bao nhiêu tiền ai cũng biết rõ là mức phạt không hề nhỏ.

Những trường hợp vượt phải không phạm luật

Cũng theo quy định tại Nghị định 100, có những trường hợp ngoại lệ sẽ không phải chịu xử phạt hành chính đối với lỗi vượt phải. Đó là:

  • Vượt xe trên đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều.
  • Làn đường có vạch kẻ phân làn.
  • Xe đang chạy ngay trên làn phải và có tốc độ nhanh hơn xe chạy trên làn trái.

Xem thêm: Nắm rõ luật chính chủ xe ô tô 2022 để tránh mắc lỗi phạt đáng tiếc

Những thông tin trên đây đã giúp các bạn biết được lỗi ô tô vượt phải phạt bao nhiêu tiền và nắm được cơ bản những quy định về phạt lỗi ô tô vượt phải. Nắm chắc những quy định này sẽ giúp các bạn tránh được những lỗi phạt tiền không đáng có.

Đừng quên khám phá thêm những thông tin thú vị khác tại tuvangiaxe.com/category/danh-gia-xe/

Bài viết liên quan