Mua xe ô tô trả góp dưới những hiểu lầm chưa được sáng tỏ

Hiện nay, việc mua xe ô tô trả góp là việc không còn xa lạ với người tiêu dùng nhưng bên cạnh đó vẫn có rất nhiều người hiểu lầm về việc mua trả góp chưa được làm sáng tỏ. Dưới đây là những giải đáp cụ thể mà tuvangiaxe.com muốn giúp bạn làm sáng tỏ về hiểu lầm của mình

Tính toán cẩn thận khi mua ô tô trả góp sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn

Tính toán cẩn thận khi mua ô tô trả góp sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn

Đại lý ô tô sẽ là đơn vị cho vay tiền để mua xe ô tô trả góp

Suy nghĩ chung của nhiều người sẽ là mua xe ô tô trả góp là đại lý ô tô sẽ đứng ra cho người mua vay tiền để người mua lấy xe về và trả tiền dần. Nhưng thực chất mua trả góp ô tô không đơn giản chỉ việc mua bán giữa bên Mua và bên Bán mà sẽ có thêm bên thứ 3 là ”ngân hàng” đứng ra bảo lãnh cho người mua cam kết thanh toán cho bên Bán. Ngân hàng bạn có thể tự tìm hoặc sẽ nhờ đại lý giới thiệu. 

Hiện nay các ngân hàng hầu hết đều hỗ trợ người tiêu dùng mua xe trả góp với lãi suất rất thấp.Tài sản thế chấp chính là chiếc xe mua nhưng không có nghĩa là bạn không được sử dụng mà bạn vẫn được sử dụng xe để đi lại bình thường chỉ có điều là giấy đăng ký gốc xe ngân hàng sẽ giữ còn bạn được giao cho bản công chứng trong thời gian vay. Hàng tháng bạn sẽ phải trả cả tiền gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

Lãi suất vay mua xe ô tô trả góp chỉ có một gói và không đổi

Thông thường các ngân hàng thường sẽ có 2 gói lãi suất cho bạn chọn nên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi chọn.

Tính cẩn thận trong việc chọn gói vay lãi suất

Tính cẩn thận trong việc chọn gói vay lãi suất

Hình thức đầu tiên là bạn sẽ được hưởng một mức lãi cố định trong suốt quá trình vay nhưng hàng tháng phải trả tiền lãi tính trên tổng số dư nợ ban đầu. Với những người có thu nhập ổn định thì thường lựa chọn hình thức này bởi ưu điểm của cách này là khi ngân hàng có điều chỉnh thì lãi suất vẫn không chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên,trong trường hợp lãi suất thị trường mà giảm thì người mua sẽ không được hưởng lợi và càng về sau mức lãi sẽ càng tăng lên.

Hình thức thứ 2 cũng sẽ có lãi suất cố định ban đầu, nhưng sau đó ngân hàng sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng một lần theo chính sách của mình. Ở hình thức này, người mua xe ô tô trả góp sẽ chỉ cần trả một phần tiền cộng với phần lãi suất tính trên dư nợ thực tế. Khi ngân hàng thay đổi lãi suất có rất nhiều khách hàng không để ý nên khá bất ngờ và bối rối.

Mua xe ô tô trả góp đi ngoài đường sẽ bị công an bắt

Vấn đề này bị rất nhiều người hiểu nhầm nên thường e ngại khi mua xe ô tô trả góp. Trong vấn đề này thì câu trả lời cho bạn là bạn sẽ không bị công an bắt bởi ngân hàng sẽ đưa cho bạn bản photo đăng ký xe được đóng dấu của ngân hàng.

Bản photo này sẽ có giá trị như giấy tờ gốc của xe nhưng chỉ khác một điều là bạn không thể cầm đi bán hay sang tên đổi chủ. Tại các ngân hàng thông thường bản sao sẽ có thời hạn từ 3-6 tháng để tránh trường hợp khách hàng không đóng đủ tiền gốc và lãi đúng tiến bộ.

CSGT không bắt bí về việc giấy tờ ô tô trả góp không phải là giấy tờ gốc

CSGT không bắt bí về việc giấy tờ ô tô trả góp không phải là giấy tờ gốc

Trả nợ trước thời hạn bị phạt 

Một trường hợp thường hay xảy ra tiếp theo là người vay thường có suy nghĩ muốn trả trước hạn cho ngân hàng phần nào hay phần đó để giảm bớt lãi hàng tháng và hoàn tất sớm hơn thời hạn nhưng họ lại sợ hoàn tất sớm hơn thời hạn sẽ bị phạt. Vậy thì trả trước hạn có bị phạt hay không?

Câu trả lời là các ngân hàng vẫn cho phép khách hàng mua xe ô tô trả góp thanh toán trước hạn dù là 1 phần hay toàn bộ, nhưng thường là sẽ phạt trước thời hạn trong thời hạn từ năm thứ nhất đến năm thứ 3 còn sau thời gian đó sẽ không bị phạt, và tùy từng ngân hàng có quy định riêng. Số tiền bị phạt rất nhỏ chỉ 1-2% số tiền trả trước hạn. 

Mua xe ô tô trả góp rồi sẽ không bán hoặc chuyển nhượng được

Bạn mua xe ô tô trả góp xong nhưng trong thời gian vay bạn lại muốn mua bán hay chuyển nhượng thì nó vẫn thực hiện được bình thường nhưng có một điều là bạn cần phải thanh toán hết phần dư còn nợ để rút đăng ký gốc về. 

Xe ô tô trả góp có thể bán hoặc chuyển nhượng

Xe ô tô trả góp có thể bán hoặc chuyển nhượng

Trong trường hợp khác nếu bạn không đủ tài chính để trả nợ ngân hàng thì bạn nên thương lượng được với người mua lại là thanh toán tiền mua xe trước rồi cam kết cung cấp đăng ký ngay khi thanh toán hết nợ với ngân hàng.

Mua xe ô tô trả góp thì không cần mua bảo hiểm vật chất

Bảo hiểm dành cho xe ô tô là quan trọng

Bảo hiểm dành cho xe ô tô là quan trọng

Nhiều người cho rằng ô tô thì không cần mua bảo hiểm vật chất chỉ cần có bảo hiểm trách nhiệm nhân sự là đủ nhưng bạn đừng mắc phải sai lầm đó bởi ô tô là tài sản có giá trị nên bạn cần xem xét đến khoản bảo hiểm này.

Trong trường hợp vay trả góp thì bảo hiểm này bắt buộc và bạn nên mua bảo hiểm có liên kết với ngân hàng, bởi bất kỳ khi xảy ra các vấn đề trục trặc gì về chiếc xe của bạn sẽ được giải quyết nhanh hơn. 

Có thể thấy rằng, đó là những hiểu lầm mà rất nhiều người chưa thể làm sáng tỏ. Mong rằng những chia sẻ mà chuyên mục Khám phá mang đến sẽ giải đáp được hiểu lầm về mua xe ô tô trả góp của bạn và việc sở hữu một chiếc xe “che nắng che mưa” không còn là khó khăn khi kinh tế eo hẹp.

ADD YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *