Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu – Cập nhật mức phạt mới nhất năm 2022

Khi tham gia lưu thông trên đường, nếu các phương tiện không tuân thủ hiệu lệnh, cụ thể là vượt đèn đỏ thì được cho là vi phạm luật. Vậy theo quy định mới nhất, ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Nội dung bài viết bên dưới sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này, từ đó, nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông để tránh vi phạm và bị phạt đáng tiếc.

Mắc lỗi ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu hiện nay?

Dù là cố ý hay vô tình thì hành vi vượt đèn đỏ đều bị coi là vi phạm pháp luật. Mức phạt ô tô vượt đèn đỏ được quy định cụ thể và chi tiết tại Nghị định 100 của Chính phủ. Thông qua Nghị định này, bạn sẽ biết được ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, kèm theo đó là các hình phạt bổ sung nào.

Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP nêu rõ: Người điều khiển ô tô trong quá trình lưu thông, nếu làm trái với các hiệu lệnh đèn tín hiệu, cụ thể là hành vi vượt đèn đỏ thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng. 

ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Ô tô vượt đèn đỏ bị phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng và kèm các hình phạt bổ sung

Bên cạnh đó, tùy trường hợp sẽ kèm theo các hình phạt khác. Những hình phạt bổ sung này được quy định tại điểm b, c khoản 11 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Bao gồm tước Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng, nếu vượt đèn đỏ và gây tai nạn thì tước Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Mức phạt ô tô vượt đèn đỏ khi rẽ phải

Mức phạt ô tô vượt đèn đỏ khi rẽ phải mà tại đó không có biển phụ cho phép rẽ phải hoặc không có hiệu lệnh được rẽ phải của cảnh sát giao thông là từ 1.200.000 – 2.000.000 đồng. Kèm theo đó, người điều khiển phương tiện có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe theo quy định. 

Quy định về việc thu và nộp tiền phạt thế nào?

Ngoài các quy định về mức xử phạt giúp mọi người biết đi ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, kèm hình thức phạt bổ sung nào như đã nói ở trên, thì bạn cũng cần biết các quy định về thủ tục thu và nộp tiền phạt đối với lỗi vượt đèn đỏ.

ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Mọi người nên biết các quy định về thủ tục thu và nộp tiền phạt khi bị xử phạt hành chính vì lỗi ô tô vượt đèn đỏ

Theo đó, thủ tục thu và nộp tiền phạt cho lỗi ô tô vượt đèn đỏ được nêu rõ trong khoản 1 và 2 Điều 6 của Thông tư số 153/2011/TT-BTC. Ngoài những quy định này, nếu phát hiện hành vi vi phạm trong quá trình lập biên bản và xử lý hành chính thì người bị xử phạt có thể tố cáo và khiếu nại. Nếu khiếu nại thành công, trong vòng 15 ngày, người bị xử phạt sẽ được hoàn trả số tiền bị phạt.

Các phương tiện khác nếu vượt đèn đỏ thì phạt bao nhiêu?

Cùng với thắc mắc ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêuthì nhiều người cũng không biết lỗi vượt đèn đỏ của các phương tiện khác sẽ được quy định như thế nào.

Mức tiền phạt khi xe máy vượt đèn đỏ

Người điều khiển các phương tiện như xe mô tô, xe gắn máy hay các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy nếu có hành vi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt hành chính. Mức xử phạt từ 600.000 – 1.000.000 đồng, được quy định tại điểm e khoản 4 Điều 6. Ngoài ra, điểm b khoản 10 Điều 6 cũng quy định mức phạt bổ sung đối với hành vi phạm lỗi này, đó là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị phạt từ 600.000 – 1.000.000 đồng và tước bằng lái từ 01 – 03 tháng

Lỗi vượt đèn đỏ đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dùng

Xe máy và xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, với các loại phương tiện như xe máy kéo, xe máy chuyên dùng, nếu phạm lỗi vượt đèn đỏ thì cũng sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt khá cao. Do đó, nhiều người không nên chủ quan để tránh bị phạt đáng tiếc.

Cụ thể, theo điểm đ khoản 5 Điều 7, người điều khiển các loại phương tiện như xe máy kéo, xe máy chuyên dùng, nếu phạm lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng. Đi kèm có thể là các hình thức phạt bổ sung tương đối nặng như tước quyền sử dụng bằng lái; hoặc chứng chỉ bồi dưỡng các kiến thức khi tham gia giao thông đường bộ từ 01 – 03 tháng”.

Đặc biệt, điểm a, b khoản 10 Điều 7 nêu rõ, người lái xe máy kéo, xe máy chuyên dùng vượt đèn đỏ và gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Lỗi vượt đèn đỏ đối với xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ

Các loại phương tiện như xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ, nếu người điều khiển có hành vi vượt đèn đỏ sẽ bị phạt theo điểm đ khoản 2 Điều 8. Mức phạt của lỗi này từ 100.000 – 200.000 đồng.

ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Nhìn chung, dù điều khiển phương tiện nào mà có hành vi vượt đèn đỏ thì đều bị xử phạt theo quy định

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã biết vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu xe ô tô cũng như các loại phương tiện khác. Việc trang bị những kiến thức về luật lệ giao thông là rất cần thiết. Bởi không chỉ giúp bạn nắm được lỗi ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, mà quan trọng nhất là lái xe đúng luật để đảm bảo an toàn cho cả bản thân lẫn những người tham gia giao thông khác. 

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255