Turbo là gì? Vì sao xe hơi bản Turbo lại “đắt giá” hơn so với bản thông thường?

Bạn thường bắt gặp những chiếc xe sang, cận sang có gắn dòng chữ Turbo ở đuôi xe hay trong các màn trình diễn của các siêu xe sử dụng động cơ Turbo. Vậy động cơ Turbo trên xe hơi là gì, ưu nhược điểm của nó thế nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin thú vị này nhé.

Động cơ Turbo là gì?
Động cơ Turbo là gì?

Động cơ Turbo là gì?

Động cơ Turbo là một thiết bị được vận hành bởi khí thải làm tăng sức mạnh động cơ bằng cách bơm không khí vào các buồng đốt. Buộc không khí đi vào khoang nạp khí của động cơ ở áp lực cao hơn. Quá trình này cho phép nhiều nhiên liệu được đốt cháy để sản sinh hiệu suất cao hơn.

Nguyên lý hoạt động của động cơ Turbo tăng áp trên ô tô

Đối với những khối động cơ nạp khí tự nhiên, trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, khoảng 40% nhiệt lượng sinh ra từ khí thải ra bầu khí quyển một cách lãng khí. Hệ thống tăng áp turbo được thiết lập để sử dụng nguồn năng lượng khí thải này nhằm tăng lượng khí nạp vào xy-lanh động cơ.

Các turbo tăng áp là một kiểu hệ thống sinh áp lực một cách cưỡng bức. Chúng nén khí vào bên trong các động cơ. Lợi ích của việc nén không khí là không khí được nén vào bên trong xilanh nhiều hơn.

Nhiều không khí được nén vào trong xilanh đồng nghĩa với việc nhiên liệu được đưa vào động cơ nhiều hơn. Bởi vậy, mỗi kỳ nổ ở xilanh lại sinh ra nhiều công suất hơn.

Bộ tăng áp có thể làm tối ưu hóa nguồn năng lượng từ khí thải để dẫn động tua bin quay máy tăng áp thông qua trục dẫn động.

Động Turbo tăng áp cho xe khỏe hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn

Turbo tăng áp cho phép một động cơ đốt được nhiều nhiên liệu và không khí trong buồng đốt hơn bằng cách nén chúng nhiều hơn vào trong các xi lanh.

Thông thường, việc tăng lượng khí nạp bằng turbo tăng áp tạo ra áp suất khoảng 6-8 pounds trên diện tích 1 inch vuông (PSI). Áp suất khí quyển thông thường vào khoảng 14,7 PSI ở mực nước biển, có thể thấy rằng chúng làm tăng thêm khoảng 50% lượng khí nén thêm vào trong động cơ. Cho nên có thể làm tăng thêm khoảng 50% công suất động cơ.

Ưu nhược điểm của động cơ tăng áp Turbo

Ưu nhược điểm của động cơ tăng áp Turbo
Ưu nhược điểm của động cơ tăng áp Turbo

Ưu điểm

Có thể đánh giá xe Turbo độc đáo nhất là tăng sức mạnh cho động cơ trong khi không tăng số lượng xi lanh cũng như dung tích, đây là lý do tiết kiệm nhiên liệu hơn trên những mẫu xe chạy bằng động cơ Turbo.

Nhược điểm

Nhược điểm của turbo là chi phí bổ sung, phức tạp và độ trễ (thường gọi là turbo lag).Turbo lag là sự chậm trễ trong phản ứng tại thời điểm khi người lái thực hiện tăng tốc, Turbocharger sẽ mất 1 hoặc 2 giây (có thể là hơn) để có thể theo kịp tốc độ mà tại đó nó mới nén đủ khí để đáp ứng được việc gia tăng hiệu suất.

Thời gian qua, các kỹ sư nổi tiếng đã cố gắng giảm hiệu ứng turbo lag bằng một thiết kế turbo kép. Ngày nay, với sự kết hợp của các hệ thống quản lý động cơ với hệ thống máy tính phức tạp và độc lập, các turbin có trọng lượng thấp dường như là một bước tiến lớn trong việc giảm hiệu ứng turbo lag.

Để có thêm nhiều thông tin thú vị, mời bạn thường xuyên ghé thăm chuyên mục Khám phá nhé.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255