Xe 5 chỗ được chở mấy người: Đừng vì thiếu hiểu biết mà mất tiền oan

Theo pháp luật mỗi loại xe ô tô chỉ được phép chở bao nhiêu người đã được quy định rất rõ ràng, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được điều này đặc biệt là các tài xế mới vào nghề. Trong đó nhiều người không biết xe 5 chỗ được chở mấy người, số người tối đa được phép chở trên xe ô tô 5 chỗ. Để tránh chở vượt quá số người quy định và bị phạt, Mời bạn đọc tìm hiểu bài viết xe 5 chỗ được chở mấy người.

xe 5 chỗ được chở mấy người
Không phải ai cũng biết xe 5 chỗ được chở mấy người

1. Phát luật quy định ra sao về trường hợp xe chở quá số người vi phạm

Rất nhiều người khi lái xe ô tô tham gia gia thông bị công an tuýt còi bắt phạt vẫn không biết mình phạm lỗi gì hay bị phạt oan mà không biết. Để tránh vi phạm và bị xử phạt oan thì nắm rõ quy định xe 5 chỗ được chở mấy người rất cần thiết.

xe 5 chỗ chở được mấy người
Có nhiều người bị công an tuýt còi xử phạt oan và không biết mình phạm lỗi gì

Theo quy định của luật pháp, tài xế khi chở quá số người quy định ở trên xe sẽ bị xử phạt. Cụ thể:

Theo khoản 2 ở Điều 23 trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP có ghi rõ về mức xử phạt đối với ô tô vi phạm hành chính khi tham gia giao thông trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt như sau: “Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện.

Nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đối với xe 9 chỗ trở xuống, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ.”

>> Xem thêm: Nên mua loại xe 5 chỗ nào dưới 1 tỷ

2. Xe 5 chỗ được chở mấy người và mức phạt khi chở quá số người quy định?

Vậy đã có câu trả lời cho câu hỏi xe 5 chỗ được chở mấy người? Căn cứ vào điều khoản được quy định ở trên đây thì đối với xe ô tô có 5 chỗ ngồi thì xe sẽ được chở tối đa là 6 người trên xe (trong đó tính luôn cả tài xế). Theo đó nếu xe 5 chỗ mà chở quá từ 2 người chở lên sẽ bị phạt tức là từ 7 người. Nếu không nắm được luật nhiều người lái xe vi phạm khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng theo quy định của pháp luật. Vì vậy nắm rõ luật là rất cần thiết để tránh vi phạm cũng như mất tiền oan.

Theo quy định xe có 5 chỗ ngồi sẽ được trở thêm một người (tính cả tài xế)

Ngoài ra cũng cần phải lưu ý đó là số người trên xe được đếm theo đầu người, vì thế sẽ tính cả trẻ nhỏ. Ví dụ môt người mẹ bế con sẽ được tính làm 2 người.

Có thể bạn quan tâm: Chiều dài xe kia cerato

3. Cách tính số ngồi vượt quá quy định

Vậy làm thế nào để biết cách tính số ngồi vượt quá trên xe mà có nhiều chỗ ngồi. Theo quy định, số ngồi cho phép ở trên xe được hiểu là số đăng ký chỗ ngồi đăng ký trong giấy đăng ký xe ô tô. Sau đó là số người được phép chở quá quy định mà không bị phạt (đã được ghi rõ ở khoản 2, Điều 23 trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Do đó số người chở vượt quá quy định để xử phạt = Tổng số người ngồi trên xe – (Số chỗ ngồi đăng ký trong giấy đăng ký xe + số người được phép chở quá quy định mà không bị phạt đối với từng loại xe khác nhau).

Ví dụ : Một chiếc xe ô tô 15 chỗ khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra thấy trên xe chở 18 người, nhưng ở trên giấy đăng ký xe lại chỉ ghi 15 chỗ ngồi. Vậy số người bị xử phạt chở quá quy định là 18 – (15+3)= 0 người (đối với xe từ 10 đến 15 chỗ được phép chở quá 3 người). Vậy nghĩa là tài xế chiếc xe không bị phạt do không chở quá số người quy định.

Đối với từng loại xe sẽ có mức quy định số người chở quá trên xe khác nhau

Kết luận về xe 5 chỗ được chở mấy người

Như vậy sau khi đọc xong bài viết trên đây hy vọng bạn đã nắm được xe 5 chỗ được chở mấy người. Bạn có thể tham khảo đối chiếu với bài viết của chúng tôi trên đây để áp dụng vào trường hợp thực tế để không bị cảnh sát giao thông phạt oan uổng. Hãy tuân thủ các quy định đề ra và là người văn minh khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho gia đình và người thân của bạn. Và đừng quên xem thêm những đánh giá xe tại tuvangiaxe.com nhé. Tuvangiaxe.com cảm ơn bạn đã xem tin xe 5 chỗ được chở mấy người. Chúc bạn lái xe an toàn.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255