Xe 7 chỗ ngồi được mấy người – Đừng để mất tiền oan

Có lẽ không ít người thắc mắc xe 7 chỗ ngồi được mấy người, số người tối đa được phép chở người mà không vi phạm pháp luật. Nhiều người cho rằng xe ô tô 5 chỗ chỉ được chở 5 người, 7 chỗ chở được 7 người nhưng liệu điều đó có phải là đúng. Vậy hãy cùng tìm hiểu để biết được xe 7 chỗ ngồi được tối đa bao nhiêu người trên xe để không bị phạt nhé.

xe 7 chỗ ngồi được mấy người
Xe 7 chỗ chở được bao nhiêu người không phải ai cũng biết khiến cho không ít người bị phạt

Xe 7 chỗ ngồi được mấy người?

xe 7 chỗ ngồi được mấy người
Nhiều người thường mặc định cho rằng xe ô tô 7 chỗ chở được 7 người

Ô tô là phương tiện dùng để di chuyển hàng ngày hoặc kinh doanh vận tải phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được quy định số chỗ ngồi tối đa được phép ở trên xe. Mỗi loại xe sẽ có những quy định số chỗ ngồi khác nhau, như xe 5 chỗ, 7 chỗ, 9 chỗ, 15 chỗ hay 30 chỗ sẽ có những quy định theo luật, vậy xe 7 chỗ chở được mấy người. Nắm rõ được số chỗ ngồi cho phép trên xe giúp bạn tránh bị công an giao thông “bịp” và mất tiền oan uổng.

Xem thêm bài viết liên quan: Xe 5 chỗ chở hàng có phạm luật

Theo khoản 2, Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định rằng phạt tiền từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng trên mỗi người vượt quá quy định cho phép chở của xe đó. Theo đó nếu xe chở quá từ 2 người trở lên đối với xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, chở quá từ 3 người trở lên đối với xe trên 10 chỗ ngồi đến 15 chỗ ngồi, chở quá từ 4 người trở lên trên xe 16 chỗ đến 30 chỗ ngồi và chở quá từ 5 người trở lên đối với xe trên 30 chỗ ngồi trở lên.

Dựa vào điều khoản trên để trả lời cho câu hỏi xe 7 chỗ ngồi được bao nhiêu người thì đáp án chính là 8 người, trong đó tính cả người cầm lái trên xe (xe dưới 9 chỗ được chở thêm một người trên xe). Như vậy phương tiện là xe ô tô 7 chỗ khi chở 8 người trên xe khi gặp cảnh sát giao thông kiểm tra sẽ không bị phạt vì không vi phạm quy định.

Số người quy định được phép chở được ghi ở trên giấy đăng ký xe và giấy chứng nhận an toàn kiểm định của xe khi đem xe đi kiểm định.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm mua xe 7 chỗ cũ máy dầu

Lưu ý đối với số người được ngồi trên xe 7 chỗ

xe 7 chỗ ngồi được mấy người
Chở quá số người quy định sẽ bị xử phạt như thế nào nếu bị công an giao thông bắt

Sau khi biết được xe 7 chỗ ngồi được mấy người bạn cũng cần lưu ý, quan tâm  một số vấn đề sau đây.

  • Thứ nhất là số người ngồi trên xe tính theo đầu người, trong đó tính cả trẻ em (kể cả mẹ bế con ngồi trên xe), như vậy nếu vượt quá số người quy định cho phép đối với xe 7 chỗ ngồi vẫn sẽ bị phạt theo khoản 2, Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.
  • Thứ hai, cách tính để bạn biết được số người ngồi vượt quá quy định đối với xe có nhiều chỗ ngồi. Số người trên xe vượt quá quy định cho phép = Tổng số người đang ngồi trên xe – (Số chỗ ngồi đăng ký trong giấy đăng ký xe + Số người được phép vượt quá quy định cho phép mà không bị phạt). Biết được công thức này giúp bạn tính toán được số người vượt quá để tránh được vi phạm.
  • Thứ ba là không phân biệt giữa xe dùng cho cá nhân hay xe kinh doanh vận tải, số người được ngồi trên xe 7 chỗ vẫn không thay đổi là 8 người.

Khám phá thêm các tin tức về xe tại tuvangiaxe.com nhé

Kết luận về xe 7 chỗ ngồi được mấy người

Mỗi phương tiện được chở số người quy định khác nhau và xe 7 chỗ cũng vậy. Sau khi đọc xong bài viết hy vọng bạn đã nắm bắt được xe 7 chỗ ngồi được mấy người để tránh vi phạm trong thực tế. Hãy tuân thủ đúng quy định mà luật pháp đưa ra, chỉ với một hành động nhỏ của bạn cũng đã góp phần xây dựng xã hội văn minh hơn. Cảm ơn bạn đã xem tin xe 7 chỗ ngồi được mấy người của tuvangiaxe.com

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255